Bảng tính chi phí mua xe ô tô mới và cũ trong năm 2020

Để mua xe ô tô mới hay mua ô tô đã qua sử dụng đều phải chi một khoản tiền sao cho phù hợp với túi tiền và điều kiện của mình, với số tiền ấy thật không hề nhỏ, thì bạn phải bỏ thời gian để tìm hiểu. Vậy để có thể mua được một chiếc xe ô tô phù hợp với mức giá hợp lý, chuyên gia Muaxeoto cùng bạn tham khảo qua bài viết bảng tính chi phí mua xe ô tô cũ và mới trong năm 2020 bên dưới đây nhé.

Chọn mua ô tô thế nào cho phù hợp với túi tiền?

Ô tô nhiều khi cũng chỉ là một phương tiện đi lại, giao dịch trong làm ăn, thế nên chúng ta không nên quá quan trọng hoá vấn đề là phải mua những loại ô tô đắt tiền thì mới chứng tỏ được đẳng cấp. Đôi khi những lựa chọn đơn giản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong cuộc sống. Mua xe ô tô quan trọng là ở chỗ là mua làm gì và sử dụng như thế nào cho tốt, không có nghĩa khi bạn bỏ ra một số tiền lớn mua một chiếc ô tô rồi đắp ở đấy chẳng mấy khi sử dụng đến thì thật là lãng phí. Chúng ta mua là để sử dụng chứ không phải mua là để trưng bày, không phải mua để làm cảnh, nếu như vậy thì cả tiền bạc và thời gian chúng ta đang bỏ phí đi mà thôi. Chọn mua ô tô như thế nào cho phù hợp túi tiền, với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng, vì nó quyết định đến việc chi tiêu, và để có được những lợi ích tốt nhất.

chon-mua-oto-phu-hop-voi-tui-tien-muaxeoto-com-vn

Ảnh minh họa chọn mua xe ô tô phù hợp với túi tiền

Vì thế với tư cách là khách hàng chúng ta đương nhiên phải có sự lựa chọn cân nhắc việc cần mua loại xe nào, của hãng nào và giá cả là bao nhiêu. Một chiếc ô tô dù nhỏ thôi nhưng giá trị về tiền bạc thì không nhỏ chút nào, đặc biệt là với người dân nước ta, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, không phải ai cũng mua được một chiếc ô tô để đi lại, vì thế nhiều người có tư tưởng cường điệu giá trị của một chiếc xe ô tô lên một tầm một mức độ khác. Còn nếu so sánh ra với một nước khác  trong cùng khu vực thì chúng ta thấy rằng điều này lại quá bình thường. Nó không có gì quá đặc biệt, chiếc xe đơn giản cũng chỉ là một phương tiện đi lại. Và mong sao trong một tương lai không xa đất nước chúng ta sẽ phát triển và việc mua xe sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bảng tính chi phí mua xe ô tô mới trong tháng 7/2020

cach-tinh-chi-phi-de-oto-lan-banh-tai-viet-nam

Nguồn ảnh: Carmudi

Hiểu được những khó khăn của người dùng. Đội ngũ Muaxeoto liệt kê chi tiết các chi phí phải trả khi bạn chọn mua xe oto mới theo bảng tính bên dưới như sau:

 1. Giá xe ô tô mới là giá xe được hãng xe công bố với giá niêm yết. Giá xe này còn tùy thuộc vào loại xe của hãng/đại lý. Đại lý sẽ có chương trình khuyến mãi khác nhau trong tháng, nên việc giá xe sẽ khác nhau tùy vào thời điểm chọn mua.
 2. Phí trước bạ là phí mua xe ô tô mà người có tài sản phải nộp để đăng ký quyền sở hữu sản phẩm. Phí trước bạ ô tô sẽ phụ thuộc vào nơi sinh sống (hộ khẩu) của bạn: Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ:có phí từ 10% – 15% giá niêm yết. Còn xe bán tải: có phí 6% – 7,2% giá niêm yết. Phí này tùy nơi sẽ có mức tính phần trăm khác nhau.
 3. Phí đăng kiểm là loại phí mà bạn phải đóng định kỳ cho trạm đăng kiểm. Để trạm đăng kiểm, kiểm tra xem phương tiện mà mình đang sử dụng có đủ điều kiện để tham gia lưu thông hay không, trường hợp không đủ điều kiện hoạt động trạm đăng kiểm yêu cầu chủ phương tiện phải sửa chữa những gì để phương tiện tiếp tục hoạt động. Chi phí đăng kiểm ô tô khoản: 230.000 đồng – 560.000 đồng/lần đăng kiểm/xe. Tùy theo từng loại xe.
 4. Phí biển sốTiền biển xe ô tô là chi phí mua xe ô tô mới bao gồm tiền cấp đầu số cho biển xe. Đối với Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh có phí: 20.000.000 VNĐ/xe. Còn các tỉnh thành khác có phí: 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ/xe
 5. Phí bảo trì đường bộPhí đường bộ hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ. Là loại phí mà chủ các phương tiện tham gia giao thông lưu thông trên đường, phải nộp phí để sử dụng cho mục đích nâng cấp, bảo trì đường bộ. Phí đường bộ được thu theo năm, dù bạn có đi ít hay đi nhiều thì vẫn phải nộp đủ mức phí do Nhà Nước quy định. Sau khi bạn nộp đủ loại phí, thì sẽ được phát tem để dán vào kính chắn gió trước xe, trên tem đó sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn. Thường thì tem sẽ được phát khi bạn đi đăng ký đăng kiểm. Chi phí đường bộ thường có 1.560.000 đồng/12 tháng hoặc tùy nơi.
 6. Bảo hiểm dân sự là bảo hiểm trách nhiệm dân sự tính theo số chỗ và loại xe bạn đang sử dụng. Thường xe dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải có phí 530.000 đồng/12 tháng. Phí này bắt buộc và tùy theo loại xe sẽ có phí khác nhau
 7. Phí bảo hiểm vật chất xe là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng gói bảo hiểm này có giá trị rất cao cho việc bạn sử dụng xe ô tô. Trong trường hợp xảy ra sự cố va chạm gây hư hỏng hay mất cắp. Thì bên bảo hiểm sẽ hỗ trợ các khoản phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm sử dụng xe. Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô không quá cao nhưng bảo hiểm sẽ giúp bạn chia sẻ rủi ro khi xảy ra những tai nạn bất ngờ ngoài ý muốn. Phí bảo hiểm vật chất khoảng 9.774.000 đồng/12 tháng. Phí này có thể thay đổi vào giá trị xe.

Cộng tất cả các chi phí phải trả khi mua ô tô mới ở trên thì số tiền thực để sở hữu một chiếc xe có thể cao, khoảng 20% giá niêm yết ban đầu.

Bạn có thể tham khảo ví dụ trong bảng tính chi phí mua xe ô tô Toyota Vios 1.5E MT(số sàn) 2020, theo giá niêm yết như sau:

Dự Tính Chi Phí Cho Xe Toyota Vios 1.5E(MT)
Toyota Vios 1.5E MT 470.000.000 VNĐ
Phí trước bạ 5% 23.500.000 VNĐ
Phí đăng kiểm 340.000 VNĐ
Phí bảo trì đường bộ 1.560.000 VNĐ
Phí bảo hiểm dân sự 530.000 VNĐ
Phí bảo hiểm vật chất
Phí biển số tại tỉnh thành khác 200.000 VNĐ
Tổng 496.130.000 VNĐ

Lưu ý: Trên đây là bảng dự tính giá xe Toyota Vios 1.5E(MT) để bạn tham khảo và chưa hẳn là con số chính xác khi mua xe ô tô, vì vậy bạn có thể trả mức nhỏ hơn bởi những yếu tố như chương trình khuyến mãi của hãng, đại lý. Nhưng đây là cách tính đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người mua có thể tham khảo, ước tính chi phí hiệu quả trước khi sở hữu chiếc ô tô mới cho cá nhân và gia đình.

✅ Xem thêm: bảng giá xe toyota

Bảng tính chi phí mua xe ô tô cũ trong tháng 7/2020

Có lẽ rất nhiều yếu tố nên bạn đã quyết định chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng. Một trong yếu tố về chi phí được đưa ra là ô tô đa qua sử dụng giảm khá nhiều các khoản phí phải trả khi mua xe, thay vì bạn phải bỏ ra số tiền <10% giá niêm yết cho một chiếc xe ô tô mới, người dùng chỉ cần chi số tiền thấp hơn.

Để dễ dàng hơn trong việc dự tính chi phí mua xe ô tô đã qua sử dụng, Muaxeoto cũng sẽ hỗ trợ bạn bảng tính chi phí mua xe ô tô cũ như sau:

 1. Giá xe cũ được mua dựa vào năm sử dụng(tính từ năm sản xuất). Thời gian sử dụng xe là 1 năm – tỷ lệ giá trị so với giá xe cùng loại , còn mới là 85%, tương tự ta có:  từ 1 đến 3 năm: 75%. Từ 3 đến 6 năm: 50%. Từ 6 đến 10 năm: 30%. Trên 10 năm: 20%. Nên giá trị xe tùy theo loại xe, năm sản xuất.
 2. Phí trước bạ xe đã qua sử dụng chỉ còn 2% giá trị còn lại của xe.
 3. Phí đăng kiểm: phí này tùy vào từng loại xe khoảng: 230.000 đồng – 560.000 đồng/lần đăng kiểm/xe.
 4. Phí bảo trì đường bộ: Phí này được áp dụng tùy nơi khoảng: 1.560.000 đồng/12 tháng.
 5. Phí đăng ký biển số mới: Phí này vẫn được áp dụng tùy nơi, nếu người mua có ý định thay đổi biển số thì được tính là phí đăng ký mới từ 1.000.000 đồng – 20.000.000 đồng/biển số.
 6. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Phí này bắt buộc nhưng tùy loại xe có mức phí khác nhau: Xe dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải là 530.000 đồng/12 tháng.
 7. Phí bảo hiểm vật chất: Phí này không bắt buộc nhưng để bảo vệ xe xảy ra những tai nạn bất ngờ ngoài ý muốn. Đơn vị bảo hiểm sẽ hỗ trợ các khoản phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính. Phí này khoản 9.774.000 đồng/12 tháng tùy thuộc vào giá trị của xe.

Lưu ý: Các khoản phí trên được đóng định kỳ theo năm trừ phí biển số và trước bạ. Nếu xe đã hết thời hạn đăng ký các phí như phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất… Thì giữa người bán với người mua có thỏa thuận ai sẽ chịu mức phí này thì dự tính chi phí mua xe ô tô đã qua sử dụng sẽ thấp hơn.

Nhận xét chung, cho dù mua xe ô tô mới hay ô tô cũ, người dùng đều rất quan tâm đến mức phí bản thân sẽ bỏ ra có hợp lý hay không. Với bảng dự tính chi phí mua xe này, Muaxeoto hy vọng mang đến bạn thêm nguồn thông tin hữu ích để lên kế hoạch tài chính phù hợp để chọn sở hữu chiếc ô tô cho riêng mình.

Kiều An